ผู้เขียน หัวข้อ: CDN คืออะไร? CDN มีประโยชน์กับเว็บไซต์ของเรายังไง?  (อ่าน 9181 ครั้ง)

mayvee_cdncloud

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 22
    • ดูรายละเอียด
CDN คืออะไร?
สำหรับ CDN หรือ Content Delivery Network คือระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ ของเครื่องเชิฟเวอร์จำนวนมาก ที่กระจายตัวอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก โดยเชิฟเวอร์เหล่านั้นจะทำการเชื่อมต่อกันผ่านอินเตอร์เน็ต เพื่อทำหน้าที่ในการส่งข้อมูลให้ไปถึงผู้รับปลายทางให้เร็วที่สุด รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้น ได้ตลอดเวลา
ยกตัวอย่าง Google มี Server วางอยู่มากมายทั่วโลก ทำให้ CDN ส่ง Resource file นั้นจาก CDN ที่ใกล้ User ที่สุดไปให้ได้ (อาจจะใกล้กว่า Host ของ Website เราเองด้วยซ้ำไป) ดังนั้นเราได้ request กลับมาเร็วขึ้น Resource ไฟล์ต่างๆ ก็จะโหลดเร็วขึ้นเนื่องจาก ค่า Latency ลดลง
Latency คือค่าความหน่วงในการส่งข้อมูล เป็นเวลาที่ใช้ในการนำ 1 data package จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง
ข้อมูลหรือ Content บนอินเทอร์เน็ตที่ส่งผ่าน CDN ได้นั้นมีหลากหลายรูปแบบ เช่น ข้อความ รูปภาพ ไฟล์เอกสาร ซอฟต์แวร์ และไฟล์มัลติมีเดียประเภทต่างๆ เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้จะถูกคัดลอก (Caching) ไปเก็บไว้บนเครื่องเซิฟเวอร์ที่กระจายตัวอยู่บริเวณเครื่องปลายทาง หรือที่เรียกว่า “Edges” of the Internet เมื่อมีการร้องขอข้อมูล เซิฟเวอร์ที่อยู่ใกล้ที่สุดจะเป็นคนตอบรับคำร้องขอเหล่านั้นแทนเครื่องเซิฟเวอร์ต้นทางที่อยู่ไกลออกไป ซึ่งสามารถร่นระยะเวลาในการส่งข้อมูลให้เร็วขึ้นกว่าเดิมโดยเฉลี่ยแล้วมากกว่า 50%

ประโยชน์จากการใช้ CDN
CDN ก่อให้เกิดประโยชน์หลายประการแก่ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ เจ้าของ Content และแอพพลิเคชัน รวมไปถึงผู้ให้บริการเครือข่ายหรือ ISP
ผู้ใช้บริการเว็บไซต์: CDN ช่วยให้ผู้ใช้บริการเว็บไซต์และเว็บแอพพลิเคชันสามารถโหลดข้อมูลมาแสดงผลและทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ ได้รวดเร็วกว่าการไม่ใช้ CDN
เจ้าของ Content: เว็บไซต์ E-commerce, ผู้ให้บริการสื่อออนไลน์ และผู้ให้บริการระบบคลาวด์ สามารถใช้ CDN เป็นประโยชน์แก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่ลูกค้าอยู่ต่างประเทศ การเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา และการการันตีความปลอดภัยในการใช้งาน เช่น ป้องกันการโจมตีแบบ DDoS เป็นต้น เหล่านี้ก่อให้เกิด Brand Loyalty อันแข็งแกร่งในระยะยาว
ISP: ด้วยอัตราการใช้งาน Online Streaming และ Video on Demand ที่เติบโตสูงขึ้น CDN เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับชมให้เหมาะสมต่ออุปกรณ์หลากหลายประเภท เช่น โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต รวมไปถึงช่วยลดปริมาณทราฟฟิคที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายและเซิฟเวอร์หลักโดยการกระจาย Content ไปเก็บไว้ยังระบบ CDN นอกจากนี้ ISP ยังสามารถนำ CDN ไปจัดทำเป็นโซลูชันร่วมเพื่อนำเสนอขายต่อองค์กรขนาดใหญ่และเจ้าของ Content ได้

สนใจสอบถามเพิ่มได้ที่ Website: http://www.cdncloud.com/#/?tid=yyjletof
Line: mei_taekii  Tel:064473311  (เมวี่)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 30, 2021, 10:51:49 am โดย mayvee_cdncloud »

wandee

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
Re: CDN คืออะไร? CDN มีประโยชน์กับเว็บไซต์ของเรายังไง?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2022, 10:37:37 am »
ต้องบอกเลยว่าข้อมูลที่ท่านให้มานั้นเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก ได้ทำความเข้าใจในเรื่องใหม่ๆ และเรื่องที่ยังไม่เคยรู้หรือไม่คาดคิดที่จะต้องรับรู้มาก่อน ในทางกลับกันคนที่เข้ามาดูหรือตัวเราเองนั้น ก็จะได้นำไปปรับใจให้เข้ากับการทำงาน การเรียนรู้อะไรๆ ใหม่ๆ ในสังคมหรือยุคปัจจุบันนี้ให้มากขึ้น เพื่อจะได้ตามโลกได้ทัน ปละไม่ล้าหลังหรือด้วยความรู้ในทุกๆเรื่องอีกต่อไป ขอบคุณมากๆ ค่ะ