ผู้เขียน หัวข้อ: ส่วนประกอบของ Server มีอะไีรบ้าง?  (อ่าน 1156 ครั้ง)

mayvee_cdncloud

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 22
    • ดูรายละเอียด
ส่วนประกอบของ Server มีอะไีรบ้าง?
« เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2021, 11:00:17 am »
ส่วนประกอบของเซิร์ฟเวอร์

เซิร์ฟเวอร์นั้นถูกสร้างขึ้นมาด้วยชิ้นส่วนต่างๆ มากมาย ในส่วนของระดับ Hardware ตัว Server ส่วนใหญ่จะสร้างจากโครง Rack Mount ประกอบไปด้วย Power Supply, System Board, CPU, แรม, ฮาร์ดดิสก์ และ Network Interface โดยวันนี้เราจะมาเจาะลึกแต่ละชิ้นส่วนให้ท่านผู้อ่านได้เรียนรู้กันดังนี้ค่ะ

Processor
ระบบประมวลผลหรือที่เรียกกันว่า CPU นั้น เป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่ทำหน้าที่ประมวลผลโปรแกรมและบริหารจัดการข้อมูล Server บางรุ่นอาจจะมี Processor หลายตัว ติดตั้ง 1 ตัวต่อ 1 Socket หรือบางรุ่นอาจจะใช้ตัวเดียว แต่ประกอบด้วยจำนวน Core หลายคอร์เพื่อรองรับการประมวลผลพร้อมๆ กัน ณ ช่วงเวลาเดียวสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องคำนึงถึงในการเลือกใช้ คือจำนวน Core, CPU Clock Speed, Cache และจำนวน Socket

Memory
หน่วยความจำหรือแรมของ Server มีความสำคัญอย่างยิ่งในการดึงศักยภาพสูงสุดของระบบ System มาใช้งาน ยิ่งมีการรองรับความจุ Ram เยอะ ก็ยิ่งทำให้ทำงานและรองรับ Workload ขององค์กรได้ดียิ่งขึ้น ปัจจัยอื่นๆ ที่มีผล ได้แก่ความเร็วและคุณภาพของชนิดแรม

Storage

ความจุของ Server นั้น ขึ้นกับ Application ที่ใช้ และปริมาณงานที่ต้องรับผิดชอบ เช่น Database Server จะมีความต้องการความจุที่แตกต่างจาก Web Server เป็นต้น เซิร์ฟเวอร์ส่วนใหญ่จะรองรับชนิดฮาร์ดดิสก์แบบ SSD และ Hard Drive แบบดั้งเดิม เพราะฉะนั้นต้องทำการตรวจสอบให้ดีว่าการนำไปใช้งานต้องใช้ HDD ประเภทไหนถึงจะเหมาะสม ซึ่งอาจจะรวมไปถึง Serial-Attached SCSI, Serial Advanced Technology Attachment และ NVMe
ประเภทงานที่ทำจะเป็นตัวกำหนดเองว่าเทคโนโลยี Storage แบบไหนถึงจะเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น องค์กรที่ต้องการ Database ขนาดใหญ่ ควรเลือกใช้ Local Instance Drive เช่น NVMe PCI Express เป็นต้น นอกจากนี้ ต้องคำนึงถึง Disk Space และ Drive Speed ด้วยค่ะ

Connectivity
การเชื่อมต่อระบบ Network ก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของ Server เช่นกัน ควรจะมีการกำหนดความต้องการการเชื่อมต่อให้เรียบร้อยแล้วจึงมาเลือกจัดสรร Spec ของตัวเครื่องอีกทีหนึ่ง อาทิเช่น จำนวน Ehernet Port, จำนวนและชนิด USB Port หรือ Storage-area Network เป็นต้น

ส่วนประกอบอื่นๆ

มีองค์ประกอบอื่นๆ อีกมากมายที่สำคัญต่อตัวเครื่อง เช่น ความจุในการรองรับ Hot Swap, ระดับในการทำ Redundancy ของส่วนประกอบต่างๆ คือ Hard Drive, Power Supply และ พัดลม เป็นต้น ในองค์กรใหญ่ๆ ระบบ Security ก็เป็นสิ่งสำคัญที่เซิร์ฟเวอร์ขาดไม่ได้

สนใจสอบถามเพิ่มได้ที่ Website: http://www.cdncloud.com/#/?tid=yyjletof
Line: mei_taekii  Tel:064473311  (เมวี่)