ผู้เขียน หัวข้อ: Alibaba Cloud คืออะไร? Alibaba Cloud ดีอย่างไร?  (อ่าน 1064 ครั้ง)

mayvee_cdncloud

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 22
    • ดูรายละเอียด
Alibaba Cloud คืออะไร? Alibaba Cloud ดีอย่างไร?
« เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2021, 10:29:56 am »
Alibaba Cloud คืออะไร? Alibaba Cloud ดีอย่างไร?

          บริษัท Alibaba บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากจีนที่หลายๆคน คงรู้จักกันเป็นอย่างดี คนไทยหลายๆคน เวลานึกถึงการสั่งของที่ราคาถูกมาจากจีนต้องนึกถึงเว็บไซต์ของ Alibaba กันอย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากเว็บไซต์ขายส่งสินค้าจากจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้วเนี้ย Alibaba ยังมีอีกหลายธุรกิจมากมายในเครือทั้งอีคอมเมิร์ซ ค้าปลีก อินเทอร์เน็ต เอไอและเทคโนโลยีข้ามชาติของจีน ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทที่ใหญ่อันดับต้นของจีน แล้วAlibaba Cloud คืออะไร มันดียังไง ทำไมเราจึงควรใช้ และมันน่าสนใจยังไง เรามาอ่านกันในบทความนี้กันเลย

Alibaba Cloud คืออะไร

เป็นบริการ Cloud Computing ที่เปิดตัวในปี 2009 โดยบริษัท Alibaba เป็นผู้ให้บริการ IaaS ชั้นนำของโลก ที่มีผู้ใช้งานสูงเป็นอันดับ 1 ของเอเชียแปซิฟิกสำหรับบริการด้าน IaaS และ IUS (Infrastructure Utility Services) ให้บริการ Data Center, การวิเคราะห์ข้อมูล Big Data โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligent, AI) และระบบความปลอดภัยของข้อมูล โดย Alibaba Cloud มี Data Center ด้วยกัน 23 แห่งทั่วโลก และมี Data Center ในจีนมากถึง 6 แห่ง พร้อมทั้งยังมีลูกค้าที่ใช้บริการทั่วโลกมากถึง 3 ล้านราย จน IDC จัดให้ Alibaba Cloud เป็นผู้ให้บริการ Cloud Infrastructure Service อันดับ 3 ของโลกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมให้บริการในประเทศไทยแล้ว ด้วยคลาวด์โซลูชันมากกว่า 100 บริการ ที่ตอบโจทย์ให้กับทุกความต้องการของทุกธุรกิจในประเทศไทย ตั้งแต่สตาร์ทอัพ องค์กรขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ไปจนถึงหน่วยงานราชการ

6 สิ่งที่ Alibaba Cloud มีดีกว่าผู้ให้บริการคลาวด์เจ้าอื่น


1. จำนวนงานบริการที่มากสุดและครอบคลุมสุด
ถ้าพูดถึงจำนวน services ที่ Alibaba Cloud ประกาศออกมาช่วงครึ่งปีหลัง 2019 จะมีอยู่ทั้งหมด 597 products กับอีก 300 solutions ซึ่งครอบคลุมการใช้งานที่เป็นระดับ Enterprise และธุรกิจขนาดกลาง ส่วน Amazon Web Services มีอยู่ 175 services

2. การจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลแบบ Computational Storage
เป็นที่รู้กันดีว่า ระบบ e-commerce ในกลุ่ม Alibaba ทำงานอยู่บน Alibaba Cloud เพราะฉะนั้น volume หรือปริมาณของ data นั้นมหาศาลมาก และมีการประมวลผลข้อมูลที่รวดเร็วมาก (low-latency) ซึ่งเทคนิคที่อาลีบาบาใช้ก็คือคอนเซ็ป “Computational Storage” เพิ่มขีดความสามารถทั้งในส่วนที่เป็น hardware และ software

3. ความสามารถของ Database
PolarDB คือฐานข้อมูลหลักของ Alibaba Cloud ที่ใช้ชิพ FPGAs ในการประมวลผล และใช้ InnoDB เป็น database engine ตัวเดียวกับที่ MySQL ใช้เลยแต่เป็น InnoDB ที่ถูกเอามาดัดแปลงใหม่ใส่ชิพพิเศษอย่างที่บอก เพื่อเน้นเพิ่มความเร็ว และใช้ RDMA หรือ Remote Direct Memory Access ในการดึงข้อมูลจาก computer node ต่างๆ เพื่อลดปัญหาเรื่อง I/O bottleneck ซึ่งตัว PolarDB เนี่ยยังทำงานบน query จากดาต้าเบสเจ้าอื่นๆ อย่าง MySQL , PostgreSQL หรือ Oracle DB ได้ด้วย โดยเจ้า PolarDB เป็น บริการฐานข้อมูลออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ ปรับขนาดได้ อิงตามระบบไฟล์แบบกระจายออกแบบโดย Alibaba Cloud รวมกับโซลูชัน SSD ประสิทธิภาพสูงทำให้ได้ฐานข้อมูลที่สมบูรณ์แบบ รวมถึงการสำรองข้อมูล การกู้คืนการตรวจสอบการโยกย้ายและชุดฟังก์ชันที่ครอบคลุมฐานข้อมูลช่วยมุ่งเน้นการพัฒนา

4. ใช้ระบบ Cloud ระดับ Enterprise Network
หรือที่เรียกกันว่า CEN ซึ่งอาลีบาบาเขาก็ใช้ระบบคลาวด์ข้าม region อยู่บน network ของตัวเอง ซึ่งจะคอนโทรลความเร็วหรือ bandwidth ได้ตามใจชอบแบบ real time ผ่าน web console หรือจะผ่าน API ก็ได้ ทำให้มีความหน่วงทาง Latency ต่ำและมีประสิทธิภาพสูง ในขณะที่เจ้าอื่นๆนั้นนน ข้ามภูมิภาคกันผ่าน public internet บ้านๆ เนื่องจากทางอาลีบาบา มีศูนย์บริการดาต้าเซ็นเตอร์ตั้งอยู่ 23 ประเทศอยู่ทั่วโลก ครบคลุมทุกภูมิภาค ได้แก่ สิงค์โปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ออสเตรเลีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรต, ญี่ปุ่น, ทางตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกา (เวอร์จิเนีย), ทางตะวันตกของประเทศสหรัฐอเมริกา (แคลิฟอร์เนีย), เยอรมนี, สหราชอาณาจักร, อินเดีย, ฮ่องกงและ จีน

5. ใช้ AI ในแพลตฟอร์มอัจฉริยะแก้ปัญหาที่ซับซ้อน
Alibaba Cloud ET Brains ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อน และครอบคลุมหลายหมวดธุรกิจ มันสามารถวิเคราะห์และจัดการข้อมูลได้ในเวลาอันรวดเร็ว ตัวอย่างในปี 2018 เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมในเมือง Jinhua ของรัฐ Zhejiang ทางตอนเหนือของจีน ด้วยลักษณะทางภูมิประเทศเดิมที่มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะสลับกับเนินเขาล้อมรอบด้วยภูเขา   ซึ่งทำให้ช่วงฤดูฝนในเดือนพฤษภาคม – มิถุนายนของทุกปี เวลาเจอฝนตกหนักจะเกิดน้ำท่วม แต่ในขณะเดียวกันในช่วง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน จะประสบปัญหาภัยแล้ง เนื่องจากขาดแคลนปริมาณน้ำฝน ดังนั้นทางการของจีนจึงใช้ AI ในการวิเคราะห์ปริมาณน้ำ ปริมาณน้ำและคาดการณ์สภาพอากาศ ซึ่ง นั้นจะทำการรวมรวบและวิเคราะห์ข้อมูลสถิติที่เกียวข้องได้อย่างรวดเร็วและแม่นย้ำได้มากกว่าเดิม ทำให้ทางหารของจีนนั่นสามารถวางแผนและตัดสินใจในการป้องกันและช่วยเหลือประชาชนจากภัยพิบัตืต่างๆได้ทันที และยังมีตัวอย่าง Smart City Brain ที่ใช้งานจริงในหางโจว ควบคุมเรื่องการขนส่งจราจร สัญญาณเตือนภัยต่างๆ การดูแลขนส่งสาธารณะในเมือง ทำให้เป็นเมืองแห่งอนาคต

6. ความปลอดภัยขั้นสูง Web Application Firewall
ปกป้องเว็บแอปพลิเคชันและเว็บไซต์จากภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ต WAF จะตรวจจับและปิดกั้นสภาพแวดล้อมของข้อมูลที่เป็นอันตรายเพื่อรักษาความปลอดภัยข้อมูลทางธุรกิจและป้องกันการทำงานผิดพลาดที่เกิดจากการโจมตีที่เป็นอันตราย ซึ่ง Alibaba Cloud ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูลระดับโลกหลายรายการ เช่น ISO 27001 และ MTCS ซึ่งกำหนดให้มีการรักษาความลับของข้อมูลผู้ใช้อย่างเข้มงวด รวมถึงการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

จากที่เราเห็นกันไปสำหรับข้อได้เปรียบของมันนั่นฟังดูน่าสนใจเลยที่เดียวสำหรับบริการ Cloud Computing หากธุรกิจของคุณอยากจะขยับขยายไปสู่ตลาดจีน อยากจะหาลูกค้าหรือเจาะกลุ่มเป้าหมายอย่างคนจีนที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดในโลก Alibaba Cloud จะเป็น China Gateway เปิดประตูสู่ Digital ในประเทศจีน ขับเคลื่อนความก้าวหน้าธุรกิจของคุณในประเทศจีนโดยทำงานร่วมกับผู้ให้บริการ Cloud อันดับ 1 ของเอเชียและจีนอย่าง Alibaba Cloud ซึ่งบริษัท Monster Connect ของเราเป็น Business unit หนึ่งของบริษัท Alibaba Group (NYSE: BABA) ที่พร้อมให้บริการด้าน Cloud Services โดยใช้ Cloud ของทาง Alibaba ที่ครบวงจรระดับโลกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจออนไลน์ของลูกค้าต่างประเทศ และกลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซของ Alibaba Group

สนใจสอบถามเพิ่มได้ที่ Website: http://www.cdncloud.com/#/?tid=yyjletof
Line: mei_taekii  Tel:064473311  (เมวี่)

StewartYoung

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: Alibaba Cloud คืออะไร? Alibaba Cloud ดีอย่างไร?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2021, 06:20:01 pm »
ฉันใช้การประมวลผลรูปภาพของ Alibaba Object Storage Image Processing ฉันต้องการวิธีรวม รูปภาพหลายๆ รูปเข้าด้วยกัน และสร้างรูปภาพขนาดใหญ่ขึ้น