ผู้เขียน หัวข้อ: Cloud คืออะไรมีวิธีการทำงานยังไงและมีประโยชน์ต่อการใช้งานในบุคคลและองค์กรอย่างไร  (อ่าน 250 ครั้ง)

สุวิน บรรพต

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 4
  • ดูรายละเอียด
ชื่อว่าในปัจจุบัน ทุกๆ คนต้องเคยได้ยินชื่อ Cloud ผ่านหูมาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งหลายๆ ท่าน ก็คงยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ ว่ามัน คือ อะไร มีวิธีการทำงานยังไง, มีกี่ประเภท และประโยชน์อย่างไรบ้าง บทความนี้ ผมจะมาอธิบายในบทความนี้ให้ท่านผู้อ่านได้ทราบความหมายและหลักการของคลาวด์โดยละเอียดครับ
บางท่านอาจจะพอทราบอยู่แล้ว ว่า Cloud คือ อะไร มีการบริการเซอร์วิสอย่างไรบ้าง บทความนี้เราจะมาเจาะลึกกันครับ ว่ามันมีวิธีการทำงานอย่างไร และทำไมถึงเป็นที่นิยมและใช้งานกันอย่างแพร่หลายได้อย่างรวดเร็วขนาดนี้ โดยในชีวิตประจำวัน คุณก็อาจจะใช้งานคลาวด์อยู่ โดยที่ไม่รู้ตัวเลยก็เป็นได้

คำว่า “Cloud” หรือย่อมาจาก “Cloud Computing” มีความหมายเบื้องต้น คือ เครื่องมือที่ทำหน้าที่เป็น Host บริการผ่านอินเตอร์เนต ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถ จัดเก็บข้อมูล, ดำเนินการ และ จัดการข้อมูลต่างๆ ผ่านอินเตอร์เนตโดยแลกกับการเสียค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่ง ซึ่งระบบ Host ออนไลน์นี้มีตั้งแต่ Scale เล็ก ไปจนถึงใหญ่มากเลยทีเดียวครับ
อย่างแรกที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจก่อน คือ Cloud นั้น ไม่ใช่สิ่งที่จับต้องไม่ได้ ขณะที่ไฟล์ข้อมูลของผู้ใช้ถูกบันทึกผ่านคลาวด์ โดยไม่กินเนื้อที่ในคอมพิวเตอร์ ชุดข้อมูลนั้นยังไงก็จำเป็นต้องถูกบันทึกอยู่ในอุปกรณ์ Hardware ชิ้นใดชิ้นหนึ่งบนโลก

นั่นหมายความว่า เมื่อคุณอัพโหลดข้อมูลไปยังคลาวด์ ผ่านเซอร์วิสต่างๆ (อาทิเช่น Dropbox) ไฟล์ของคุณจะถูกส่งผ่านอินเตอร์เน็ตไปยังเซอร์เวอร์ที่จับต้องได้ และมีอยู่จริง ซึ่งเครื่อง Server ของผู้ให้บริการ Cloud นั้น มีจำนวนมากมายเป็นหมื่นเป็นแสนเครื่องเลยทีเดียว เพื่อบริการเก็บข้อมูลทั้งโลก ซึ่งคนทั่วไปนิยมเรียกกันว่า Server Farms ครับ
ดังนั้น นิยามง่ายๆ ของคลาวด์ ก็คือกลุ่มเครื่องเซอร์เวอร์ และ ศูนย์ข้อมูลเพื่อให้บริการเก็บข้อมูลรอบโลก โดยพื้นฐาน มันคือพื้นที่จัดเก็บข้อมูลดิจิตอล ที่คุณสามารถเก็บไฟล์งานต่างๆ ได้ ซึ่งข้อแตกต่างจาก Storage รูปแบบอื่นๆ (อาทิเช่น External Harddisk, Flashdrive และ อื่นๆ) คือคุณไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เชื่อมต่อกับเครื่อง เพียงแค่อุปกรณ์ของคุณสามารถเข้าถึง Internet ได้ คุณก็สามารถเข้าถึง Cloud ได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก

สุวิน บรรพต

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 4
  • ดูรายละเอียด
ประโยชน์ของคลาวด์ต่อกลุ่มผู้ใช้รายบุคคล
นอกเหนือจากชีวิตการทำงาน คุณสามารถใช้ประโยชน์จาก คลาวด์ ได้อย่างมากมาย สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ การประหยัดเนื้อที่เก็บข้อมูลดิจิตอล

หากใครที่ไม่ได้ใช้คลาวด์ เมื่อต้องการเซฟไฟล์ จะต้องบันทึกข้อมูลต่างๆ ลงอุปกรณ์ Hardware ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค หรือ สมาร์ทโฟน เป็นต้น

ในวันใดวันหนึ่ง หากอุปกรณ์มีความจุที่เต็มแล้ว ผู้ใช้อาจจะแก้ไขได้ด้วยการซื้อ External Hard Drive มาใช้งาน ซึ่งถ้าเต็มอีก ก็ต้องซื้อเพิ่มอีกเรื่อยๆ สะสมไว้มากมาย จนในที่สุด ก็ยากต่อการจัดการข้อมูลเก่าๆ ที่เคยบันทึกสะสมมาไว้
การที่ข้อมูลทุกอย่างถูกจัดเก็บไว้ในที่ที่เดียว ซึ่งไม่กินเนื้อที่จริงๆ ในชีวิตประจำวัน ช่วยให้การจัดการทุกอย่าง ควบคุมได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ้ออุปกรณ์ Hardware ด้วย นอกจากนี้ การที่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไม่ถูกบันทึกข้อมูลให้แน่นจนเกินไป ก็จะมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้นด้วย

ในขณะเดียวกัน ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานผ่าน คลาวด์ อาทิเช่น Dropbox Paper ยังช่วยให้ผู้ใช้งานประหยัดระยะเวลาในการดาวน์โหลดและติดตั้งสู่ตัวเครื่อง ซึ่ง Software ส่วนใหญ่ที่ใช้ระบบคลาวด์ จะมีข้อดี คือ สามารถเข้าถึงและใช้งานได้จากอุปกรณ์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Mobile Apps หรือ Web Base ก็ตามครับ
การแชร์สิ่งต่างๆ กับ เพื่อนฝูงหรือคนรัก ก็ทำได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การอัพโหลดรูปภาพในงานเลี้ยงขึ้น Cloud เพื่อให้เพื่อนๆ ทุกคนเข้าถึงได้

ประโยชน์ของ Cloud นั้น มีมากมายอย่างไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในรูปแบบใดก็ตาม คือ องค์กรขนาดใหญ่ SME, บริษัท SMB หรือบุคคล ถือเป็น Technology ที่ช่วยเพิ่มผลลัพธ์, พัฒนาองค์กร, สร้างเสริมการทำงานร่วมกัน และ ประหยัดค่าใช้จ่าย ในขณะที่ปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ได้อย่างปลอดภัยครับ

สุวิน บรรพต

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 4
  • ดูรายละเอียด
หากอยากเริ่มใช้ clound softever อยากได้ความเสถียรและปลอดภัยแนะนำ http://www.cdncloud.com/#/?tid=yyjqyto9